วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สร้างสก็อตเทปด้วย Photoshop

|0 ความคิดเห็น
สร้างสก็อตเทปด้วย Photoshop

หลังจากที่ห่างหายไปนาน วันนี้ขอนำเสนอเทคนิคง่ายในการทำสก็อตเทป ด้วย Photoshop มาฝาก
เริ่มกันเลยดีกว่า

1. ขั้นตอนแรกก็ให้สร้างเอกสารใหม่ กำหนดขนาดและสีพื้นหลังตามต้องการ ในที่นี้ใช้สี #171700

Create Scotch Tape in Photoshop 

2. จากนั้นให้นำภาพเข้ามา 1 ภาพ ถ้าต้องการจะปรับขนาดภาพให้กดปุ่ม Ctrl + T แล้วปรับขนาดหรือหมุนภาพได้ตามต้องการ

Create Scotch Tape in Photoshop


3. ต่อไปให้สร้างขอบและเพิ่มเงาให้กับภาพโดยการ ดับเบิ้ลคลิกที่ Layer รูปภาพ แล้วตั้งค่า Drop Shadow และ Stroke
ดังรูป

Create Scotch Tape in Photoshop
Create Scotch Tape in Photoshop

จะได้ดังรูป
Create Scotch Tape in Photoshop


4. มาถึงขั้นตอนการทำสก็อตเทปกันแล้ว เริ่มจากสร้าง Layer ใหม่ เลือกเครื่องมือ Polygonal Lasso Tool Polygonal Lasso Tool  วาดรูปสก็อตเทป และเติมสี #c1cccd ดังรูปด้านล่าง
Create Scotch Tape in Photoshop


5. ให้กดปุ่ม Ctrl + D เพื่อยกเลิกการเลือก จากนี้จะเป็นขั้นตอนที่ทำให้สก๊อตเทปเหมือนจริง เริ่มจากเลือกเครื่องมือ Eraser Tool Eraser Tool  และเลือกรูปแบบของหัวแปรงดังรูป
Create Scotch Tape in Photoshop

ปรับแต่งปลายของสก็อตเทปเพื่อให้สมจริง และให้ปรับค่า Layer Opacity = 20%
Create Scotch Tape in Photoshop


แค่นี้ก็จะได้สก็อตเทปใสไว้แปะรูปกันแล้ว แต่ยังไม่จบแค่นี้ ยังมีวิธีทำให้เหมือนกว่านี้อีก ทำตามข้อข้างล่างนี้สิ


6. เลือกเครื่องมือ Dodge Tool Dodge Tool  กำหนดค่าดังนี้ Brush = 7px, Range = Highlights, Exposure = 50% Create Scotch Tape in Photoshop  จากนั้นก็ทำ Highlight ให้สก็อตเทปกันสักเล็กน้อย
Create Scotch Tape in Photoshop


ให้กดปุ่ม Ctrl+J เพื่อคัดลอก Layer สก็อตเทป แล้วปรับ Layer Mode เป็น Overlay จากนั้นให้ไปที่ Filter > Stylize > Emboss ตั้งค่าตามรูป
Create Scotch Tape in Photoshop


เสร็จแล้ว
Create Scotch Tape in Photoshop

Create Scotch Tape in Photoshop

วิธีทำนามบัตรแบบง่ายๆ ด้วย Illustrator

|0 ความคิดเห็น
วิธีทำนามบัตรแบบง่ายๆ ด้วย Illustrator

กลับมาอีกครั้งแล้วกับ Tutorial วิธีการทำนามบัตร แต่คราวนี้จะใช้โปรแกรม Illustrator บ้าง จากบทความก่อนที่เคยนำเสนอวิธีการทำนามบัตรด้วย Photoshop คราวนี้มีวิธีการทำนามบัตรแบบง่ายๆ ด้วย Illustrator มาฝากกันด้วย รอช้าอยู่ใย เริ่มกันเลยดีกว่า.....

1. เริ่มจากการทำด้านหน้าของนามบัตร ให้เลือกเครื่องมือ Rectangle Tool (M) Rectangular Tool  แล้วคลิกที่พื้นที่การทำงาน 1 ครั้ง จะมี Options ขึ้นมา ให้กำหนดขนาด 3.5” x 2” (252 pt x 144 pt) จะได้รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมา 1 รูป ใส่สีเขียวเป็นสีพื้น (#A7D22A) ไม่ต้องใส่สีขอบ ดังรูป

Create an Easy Business Card in Illustrator

2. ใช้เครื่องมือ Type Tool (T) Type Tool  พิมพ์ชื่อบริษัทลงไป ใส่โลโก้ไปด้วย และอย่าลืมใส่ชื่อเว็บไซต์  โดยกำหนดให้ทั้งหมดเป็นสีขาว จะได้ดังรูป

Create an Easy Business Card in Illustrator
เสร็จแล้ว...... ด้านหน้าของนามบัตร ก็บอกแล้วว่าเป็นการทำนามบัตรแบบง่ายๆ ก็ต้องทำให้สมชื่อหน่อย easy easy :)

3. มาถึงด้านหลังของนามบัตร ด้านหน้ามีพื้นเป็นสีเขียว ตัวอักษรสีขาว ด้านหลังจะทำพื้นเป็นสีขาว และมีตัวอักษรเป็นสีเขียวบ้าง เริ่มจากใช้ เครื่องมือ Rectangle Tool (M) Rectangular Tool ทำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมาเหมือนกับข้อที่ 1 จากนั้นให้เติมสีขาวเป็นสีพื้น และกำหนดสีขอบเป็นสีดำ (ค่อยเอาสีขอบออกตอนหลัง เพราะเดี๋ยวจะกลืนไปกับสีพื้น หรือใครจะใช้เส้น Guides ช่วยก็ได้)

Create an Easy Business Card in Illustrator

4. เลือกที่เครื่องมือ Rectangle Tool (M) Rectangular Tool อีกครั้ง กำหนดสีพื้นเป็นสีเขียว (#A7D22A) ไม่ต้องใส่สีขอบ จากนั้นให้ลากเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดให้พอจุชื่อ และนามสกุล (ค่อยปรับตอนหลังก็ได้) ตรงมุมขวา ดังรูป

Create an Easy Business Card in Illustrator

คลิกเลือกรูปสี่เหลี่ยมรูปเล็ก ให้กดปุ่ม Ctrl + C เพื่อคัดลอก แล้วกดปุ่ม Ctrl + B เพื่อวางรูปที่คัดลอกไว้ด้านหลังรูปต้นฉบับ จากนั้นให้กดปุ่มลูกศรไปด้านบน 3 ครั้ง ไปด้านขวา 3 ครั้ง แล้วให้เปลี่ยนสีเป็นสีเทา (#CCCCCC) ดังรูป

Create an Easy Business Card in Illustrator

5. ขั้นตอนต่อไป ให้พิมพ์ชื่อและนามสกุลลงบนรูปสี่เหลี่ยมเล็กที่ทำไว้ และพิมพ์ข้อมูลต่างๆ ของเราลงไป แล้วอย่าลืมเอาสีดำของขอบนามบัตรออกด้วย หรือใครจะเอาไว้เพื่อให้ง่ายในตัดก็ไม่ว่ากัน แค่นี้ก็จะได้นามบัตรแบบง่ายๆ ไว้ใช้งานแล้ว
Create an Easy Business Card in Illustrator

แม้ว่าจะดูเรียบไปหน่อย แต่กระดาษที่คุณเลือกใช้ จะมีส่วนช่วยให้นามบัตรดูดีขึ้นได้
Create an Easy Business Card in Illustrator

แต่ๆๆๆๆๆ ถ้าใครไม่ชอบแบบเรียบๆ  ก็ใส่ Effect ให้สักหน่อย โดยคลิกที่พื้นของนามบัตร แล้วไปที่เมนู Effect และเลือกใส่ Effect ที่ต้องการได้เลย แต่จะแนะนำอีกวิธีคือ ให้คลิกที่ Layer พื้นของนามบัตร กดปุ่ม Ctrl + C แล้ว กดปุ่ม Ctrl + F เพื่อคัดลอก Layer และวางไว้ด้านหน้าของ Layer ต้นฉบับ จากนั้นให้ไปที่เมนู Window > Swatch Libraries > Patterns > Decorative > Decorative_Geometric 2 จะเห็นกล่อง Patterns ขึ้นมา ให้เลือกรูปแบบตามต้องการ
Create an Easy Business Card in Illustrator

จากนั้นให้ไปที่ Window > Transparency กำหนดค่า Opacity = 5%
Create an Easy Business Card in Illustrator

เมื่อทำครบทั้งด้านหน้าและด้านหลังของนามบัตรแล้วจะได้ดังรูป
Create an Easy Business Card in Illustrator

แค่เครื่องมือ Rectangle Tool Rectangular Tool และ Type Tool Type Tool  ก็สามารถสร้างนามบัตรแบบเรียบง่ายได้แล้ว :)
Create an Easy Business Card in Illustrator
|0 ความคิดเห็น
ร่างเส้นตัวอักษรด้วย Photoshop


คราวก่อนเคยนำเสนอ tutorial ทำตัวอักษรให้เป็นแบบร่าง (Sketch Font) ซึ่งใช้โปรแกรม Illustrator มาคราวนี้จะใช้โปรแกรม Photoshop บ้าง ในครั้งนี้จะร่างเส้นขอบรอบตัวอักษรด้วย Photoshop

1. เริ่มจากสร้างเอกสารใหม่ กำหนดขนาดและสีพื้นก็ตามต้องการ แล้วให้ใช้เครื่องมือ Type Tool Type Tool  พิมพ์ข้อความที่เราต้องการที่จะทำให้เป็นแบบร่างลงไป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop


2. กำหนดค่า Layer Fill = 0% และให้ดับเบิ้ลคลิกที่ Layer ตัวอักษร เพื่อกำหนดค่า Layer Style โดยให้กำหนดค่า Bevel and Emboss ดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop


3. ต่อมาให้คัดลอก Layer ตัวอักษร โดยคลิกที่ Layer แล้วกดปุ่ม Ctrl+J เพื่อคัดลอก และให้กดปุ่มลูกศรขึ้น 3 ครั้ง และกดปุ่มลูกศรไปด้วนซ้ายอีก 3 ครั้ง เพื่อย้ายตำแหน่งของตัวอักษรให้อยู่เยื้องไปจากเดิมเล็กน้อย จากนั้นให้กำหนดค่า Bevel and Emboss ให้กับ Layer ดังกล่าว ดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

จะได้

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

4. มาถึงขั้นตอนการร่างเส้น guide line ให้ตัวอักษร โดยเริ่มจาก สร้าง Layer ใหม่ แล้วใช้เครื่องมือ Line Tool Line Tool  กำหนดความกว้างของเส้น 1px (weight: 1 px) กำหนดสีเส้นเป็นสีดำ #000000 โดยให้ลากเส้นในแนวตั้งเท่านั้น จะได้ดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

จากนั้นให้ไปที่เมนู Filter > Blur > Motion Blur กำหนดค่า Angle = -90 องศา และค่า Distance = 18 pixels ดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop


จะได้

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

5. ขั้นตอนต่อไปก็ให้ทำคล้ายกับขั้นตอนที่ 4 แต่ให้เปลี่ยนจากการร่างเส้นในแนวตั้งเป็นแนวนอน ให้สร้าง Layer ใหม่ แล้วใช้เครื่องมือ Line Tool Line Tool  กำหนดความกว้างของเส้น 1px (weight: 1 px) กำหนดสีเส้นเป็นสีดำ #000000 โดยให้ลากเส้นในแนวนอนเท่านั้น จะได้ดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

จากนั้นให้ไปที่ Filter > Blur > Motion Blur กำหนดค่า Angle = 0 องศา และค่า Distance = 18 pixels
ดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

จะได้

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

แค่นี้เราก็จะได้ภาพร่างเส้นรอบตัวอักษรแบบง่ายๆ แล้ว ส่วนใครอยากจะปรับเพิ่มเติมแต่งอะไรอีกก็ไม่ว่ากัน


สำหรับเรา ขอปรับแต่งอีกหน่อยแล้วกัน
เปลี่ยนสีพื้นหลังดีกว่า

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

เอ๊ะอยากทำให้ดูเหมือนน้ำกระเด็นใส่สักเล็กน้อยดีกว่า ให้คลิกเลือก Layer ใด Layer หนึ่ง แล้วคลิกขวา เลือก Merge Visible เพื่อรวม Layer ทั้งหมดไว้ด้วยกัน แล้วไปที่เมนู Filter > Brush Strokes > Spatter ตั้งค่าดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

จะได้

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

ดูแปลกๆ อะ ตัวอักษรดูเปื้อนๆ แต่พื้นหลังกับเรียบกริบเลย ใส่ Texture ให้พื้นหลังดีกว่า
ให้ไปที่ Filter > Texture > Texturizer กำหนดค่าดังรูป

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop

จะได้

Outline Sketch Effect ร่างเส้นตัวอักษรด้วย PhotoShop