วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เตือนภัยเชื้อโรค ในอาหารสุญญากาศ

เตือนภัยเชื้อโรค ในอาหารสุญญากาศ

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดนมาร์ก พบว่า อาหารจำพวกเนยและเนื้อบดที่ผนึกด้วยบรรจุภัณฑ์สูญญาก าศตามห้างสรรพสินค้า อาจเป็นแหล่งพำนักอาศัยชั้นดีสำหรับเชื้อที่ก่อให้เก ิดพิษในอาหาร

อาหารที่บรรจุด้วยระบบสูญญากาศ เป็นระบบที่ไล่ออกซิเจนออกจากบรรจุภัณฑ์ เพื่อคงความสดและยืดอายุวางจำหน่าย แต่วิธีนี้กลับเป็นประโยชน์ต่อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ ชื่อว่า ลิสเทอเรีย โมโนไซโตเจนส์ เป็นแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเป็นพิษ และร้อยละ 25 ของคนที่ได้รับเชื้อมีโอกาสเสียชีวิต

แบคทีเรียชนิดนี้ต่างจากเชื้อโรคในอาหารชนิดอื่น พวกมันสามารถเจริญเติบโตได้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ ำ คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐยังระบุด้วยว่า แบคทีเรียลิสเทอเรียนี้ถูกโฉลกกับอาหารจำพวกนมสด ไอศกรีม ชีสแบบนุ่ม ฮอตดอก เนื้อสด ผักสด เนื้อสัตว์ปีกชนิดปรุงสุก และเนื้อสด ปลาสดและรมควัน

ทีมวิจัยจากเดนมาร์กระบุในรายงาน ว่า แบคทีเรียสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องการออกซิเจน ดังนั้น เมื่ออยู่ในบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศ โอกาสที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายจึงมากกว่าการบรรจุอาหา รในสภาวะทั่ว ๆ ไป

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยไม่ได้สนับสนุนให้เลิกใช้วิธีการบรรจุอาหารแ บบสุญญากาศ เพราะอาจนำไปสู่ปัญหาแบคทีเรียหรือเชื้อโรคชนิดอื่น แต่งานวิจัยครั้งนี้ ต้องการที่จะช่วยสร้างแนวทางพยากรณ์ความเสี่ยงของโรค เกี่ยวกับอาหาร ในอนาคตทีมวิจัยนี้วางแผนศึกษายีนสำคัญของเชื้อลิสเท อเรียเพื่อหาวิธี ป้องกันและต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายนี้
__________________

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น