8 อาหารมาแรง
นิตยสาร "สลิมมิ่ง" เดือนพ.ย. เผยสุดยอดอาหาร 8 ชนิด ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ ดังนี้
ดอกชบา - การศึกษาพบว่าดอกไม้เมืองร้อนเต็มไปด้วยแอนติออกซิแด นต์ ฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอลส์ และแอนโธไซยานิน ช่วยสลายอนุมูลอิสระ จากการค้นคว้าของมหาวิทยาลัยบอสตัน พบว่าการดื่มชาดอกชบาวันละครั้งช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจได้
ถั่วแระ - มากไปด้วยสเตอรอล ซึ่งเป็นสารกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและปกป้องจากมะเร็ งกับโรคหัวใจ อีกทั้งทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนบำบัดตามธรรมชาติเพราะมี ไอโซฟลาโวนส์ช่วยจัดความสมดุลของระดับเอสโตรเจนและบร รเทาอาการก่อนมีประจำเดือน
เห็ดชิตาเกะ - มีชื่อเสียงมานานเรื่องเป็นยาบำบัดของชาวจีนและญี่ปุ ่น การศึกษาพบว่ามีสารเลนตินันช่วยต่อสู้เนื้อร้าย อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต
คีนัว - มีดัชนีน้ำตาลต่ำแต่โปรตีนสูง ต่างจากข้าวหรือวีทตรงที่คีนัวเป็นโปรตีนล้วน ซึ่งมีกรดอะมิโนสำคัญ 8 อย่างที่เซลล์ร่างกายต้องการ มากไปด้วยกากใย และแร่ธาตุฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก องค์การสหประชาชาติยกให้เป็นสุดยอดเมล็ดพันธุ์ที่ควร รับประทาน
โกโก้ - มากไปด้วยไอโซฟลาโวนส์ที่ช่วยลดความดันโลหิต และมีประโยชน์ในการต้านมะเร็ง
อาไซอิ เบอร์รี่ - มีระดับ orac สูง ซึ่งเป็นดัชนีใช้วัดปริมาณแอนติออกซิแดนต์ในอาหาร มีคุณค่ามากกว่าบลูเบอร์รี่เป็นสองเท่า และมากด้วยแอนโธไซยานิน ช่วยกระตุ้นสุขภาพหลอดเลือด และอาจช่วยสกัดกั้นการเติบโตของมะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งเต้านมได้
วีทกราส - มากไปด้วยแอนติออกซิแดนต์ วิตามินเอ และอี อีกทั้งมีคลอโรฟิลล์ซึ่งคล้ายกับโครงสร้างฮีโมโกลบิน ช่วยกระตุ้นออกซิเจนในเลือด และล้างพิษในตับ
สาหร่ายเกลียวทอง - มีแอนติออกซิแดนต์มาก รวมทั้งโปรตีน กรดไขมันจำเป็น โอเมก้า 3 และ 6 การศึกษาบ่งชี้ว่า อาจช่วยป้องกันไวรัสเอชไอวี
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น