คำแนะนำของ WHO ในการป้องกันโรควัวบ้า
(BSE = Bovine Spongiform Encephalopathy
ในปัจจุบันโรควัวบ้าเป็นโรคที่คนทั่วโลกตื่นกลัว แม้ในไทยเมื่อไม่นานมานี้ก็มีข่าวว่า คนไทยอาจติดเชื้อนี้ได้ จึงเกิดความตื่นตระหนก และสงสัยว่าอาหารใด ที่จะปลอดจากโรคนี้ได้ ดังนั้นจึงขอเสนอคำแนะนำของ WHO ( World health organizaton) ในการป้องกันการติดเชื้อโรควัวบ้า
WHO ได้ให้ข้อสรุปและให้คำแนะนำในการลดการติดเชื้อวัวบ้า (BSE) ดังนี้
คำแนะนำในการลดการติดเชื้อวัวบ้า (BSE) ดังนี้
ทุกประเทศต้องไม่ใช้ซากสัตว์เคี้ยวเอื้อง (ruminant tissue)เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ เคี้ยวเอื้อง ( ruminant feed) และต้องกำจัดสัตว์ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อ BSE ไม่ให้เป็นอาหารแก่สัตว์หรือมนุษย์
ทุกประเทศจะต้องมีการประเมินความเสี่ยงในการติดเชื้อ BSE ของแกะและแพะ และแนะนำว่าไม่ควรใช้ เนื้อกวาง(Deer or Elk) ที่ติดเชื้อ Chronic Wasting disease (โรค CWD เป็นโรคติดต่อในกวางที่พบในอเมริกาเหนือ) ในการเลี้ยงสัตว์หรือเป็นอาหารของคน ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีรายงานว่าโรคCWDในกวางจะสามารถติดต่อในคนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยง
ไม่มีหลักฐานที่แสดงว่ามีการติดเชื้อในกล้ามเนื้อลาย (Skeletal muscle tissue) ในสัตว์ แต่เพื่อความมั่นใจในการทำอาหารควรดึงเอาเส้นประสาทและระบบน้ำเหลืองที่มองเห็นได้ของเนื้อวัวออก
นม, ผลิตภัณฑ์ของนมปลอดภัยในการบริโภค ส่วนไขสัตว์, เจลาติน ถ้าผลิตด้วยขบวนการที่ถูกต้องพบว่าจะไม่ติดเชื้อ
วัคซีนที่เตรียมจากส่วนประกอบของวัว ,ยา และ เครื่องสำอางค์ที่ผลิตจาก ผลิตภัณฑ์จากวัว และสัตว์ตะกูลเดียวกัน อาจทำให้ติดเชื้อBSEได้ ดังนั้นบริษัทผู้ผลิตจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ใช้สัตว์ที่ติดเชื้อ หรือเลือกใช้สัตว์ที่อยู่ในสถานที่ที่พิสูจน์แล้วว่าไม่มีการติดเชื้อดังกล่าว
ข้อมูลจาก WHO http://www.who.int/inf-fs/en/fact113.html
เรียบเรียงโดย พญ. รุ่งทิพย์ วรรณวิมลสุข
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น