อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินบ่อยๆ
อาหาร 10 อย่างที่ไม่ควรกินบ่อยๆ
- ไข่เยี่ยวม้า – ถ้ากินมากและบ่อย อาจเกิดพิษจากสารตะกั่ว การดูดซึมแคลเซียมลดน้อยลง ขาดแคลเซี่ยม ทำให้กระดูกผุได้
- ปาท่องโก๋ – ใช้สารส้ม ซึ่งมีสารตะกั่ว เป็นพิษต่อเซลล์สมอง ความจำเสื่อม คอแห้ง เจ็บคอ
- เนื้อสัตว์ย่าง – เกิดสารเบนโซไพริน ก่อมะเร็ง
- ผักดอง – เกิดการสะสมเกลือโซเดี่ยม หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง เป็นโรคหัวใจง่าย
- ตับหมู – ตับหมู 1 กก. มีคอเลสเตอรอลกว่า 400 มก. ถ้ามีมากและนาน ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว เสี่ยงต่อโรคหัวใจ, หลอดเลือดทางสมอง, มะเร็ง
- ผักโขม – ผักปวยเล้ง มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้การขับสังกะสีและแคลเซี่ยมออกจากร่างกายมากเกิน เกิดภาวะขาดแคลน
- บะหมี่สำเร็จรูป – ทำให้ขาดสารอาหาร เกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย
- เมล็ดทานตะวัน – มีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว กินมากทำให้มีการสะสมของไขมันที่ตับได้
- เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ – การหมักมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรค และมีสารย่อยโปรตีน ไฮโดรเจนซัลไฟล์ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย
- ผงชูรส – ไม่ควรกินเกิน 6 กรัมต่อวัน จะทำให้กรดกลูตามิกในเลือดสูง ซึ่งมีผลต่อการทำงานของประจุแคลเซี่ยม และแมกนิเซี่ยม ทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น