ถนอมอาหารด้วยการแช่แข็ง
หากทำอาหารมากเกินไป จะทิ้งก็เสียดาย มีวิธีถนอมอาหารโดยรอให้อาหารเย็นก่อน จากนั้นใส่ถุงหรือกล่องแล้วนำไปแช่แข็งทันทีให้อาหาร แข็งตัวอย่างรวดเร็วในช่องแข็งที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าศ ูนย์องศา ซึ่งจะสามารถเก็บอาหารไว้ได้นาน 2-3 เดือนเลยทีเดียว แต่หากอาหารแข็งตัวช้า จะทำให้น้ำในอาหารเป็นก้อนน้ำแข็งหยาบๆ เมื่อละลาย อาหารจะเละ
การทำอาหารแช่แข็งให้ยังคงรสชาติ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของอาหารก่อนแช่แข็งด้วย ต้องนำอาหารที่สดใหม่มาแช่แข็งทันที หากอาหารใกล้เสียแล้วจึงนำมาแช่แข็ง เมื่อละลาย อาหารก็จะมีรสชาติเหมือนใกล้บูด
ที่สำคัญไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะนำไปแช่แข็งแล้วคงรส ชาติเหมือนเดิม เช่น ผักผลไม้ที่มีน้ำเยอะ พาสต้าที่ปรุงสุก เมื่อนำไปแช่แข็งแล้วเนื้อจะเหลว ส่วนนม โยเกิร์ต และน้ำซอสที่มีส่วนผสมของแป้ง น้ำจะแยกตัวออกจากส่วนผสมหากนำไปแช่แข็ง.
ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น