วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

อาหารหน้าร้อนต้องมีน้ำ ปรุงสุกเพื่อสุขพลานามัย

อาหารหน้าร้อนต้องมีน้ำ ปรุงสุกเพื่อสุขพลานามัย




อาหารหน้าร้อนต้องมีน้ำ ปรุงสุกเพื่อสุขพลานามัย (ไทยโพสต์)

หน้าร้อนเข้ามาเยือนแล้ว หลายคนคงกำลังมองหาอาหารที่จะมารับประทาน เพื่อช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นและช่วยป้องกันโรคที่จะม าพร้อมกับช่วงหน้าร้อน

น.ส.นฤมล วัฒนาโสภณ นักโภชนาการแผนกประกันสังคม รพ.กล้วยน้ำไท ได้ออกมาแนะนำเคล็ดลับการเลือกรับประทานอาหารในช่วงห น้าร้อนว่า อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงหน้าร้อนนั้นเป็นช่วงที่ร ่างกายของเราขาดน้ำ เนื่องจากสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมากจากอากาศที่ร้อน ดังนั้นอาหารที่เราควรจะรับประทานต้องเป็นอาหารที่มี ลักษณะเย็น และต้องปรุงสุกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรืออาหารหวาน

สำหรับอาหารหวานนั้น นักโภชนาการสาวกล่าวว่า ควรเป็นอาหารจำพวก "ข้าวแช่" เพราะในข้าวแช่นั้นนอกจากจะประกอบไปด้วยเครื่องเคียง หลากชนิดที่มีประโยชน์ ต่อสุขภาพแล้ว น้ำลอยดอกมะลิที่อยู่ในข้าวแช่ยังช่วยทำให้ร่างกายสด ชื่น รวมถึงกลิ่นหอมของดอกมะลิยังช่วยให้จิตใจผ่อนคลายได้ อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี "สลัดผัก" เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าในสลัด 1 จานนั้นจะประกอบไปด้วยผักและผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งผักและผลไม้แต่ละชนิดนั้นจะมีทั้งน้ำและเกลือแร่ ผสมอยู่ในสัดส่วนที่ เหมาะสม ก็จะช่วยทดแทนน้ำที่เสียไปจากเหงื่อได้อีกทางหนึ่ง

ส่วนผลไม้ที่เป็นของหวานนั้น นักโภชนาการสาวแนะนำว่า ควรเป็นผลไม้ลอยแก้วที่รับประทานคู่กับน้ำแข็ง เช่น เงาะลอยแก้ว กระท้อนลอยแก้ว หรือมะปรางลอยแก้ว เป็นต้น เพราะผลไม้จำพวกลอยแก้วเหล่านี้ จะช่วยเรียกความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็ต้องรับประทานในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไ ป เช่น ไม่ควรรับประทานเกินมื้อละ 1 แก้ว แต่ถ้าเป็นผักและผลไม้สดแช่เย็นนั้น นักโภชนาการแนะนำว่าควรเป็นองุ่นและแตงกวา เพราะในผักและผลไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้มีน้ำค่อนข้างเยอะ

นอกจากนี้น้ำผลไม้อย่างเช่นน้ำมะตูม น้ำกระท้อน น้ำมะนาว น้ำแตงโม น้ำเฉาก๊วย ก็ช่วยลดความร้อนให้กับร่างกายและช่วยแก้กระหายน้ำได ้ พร้อมกันนี้นักโภชนาการกล่าวว่า ในน้ำมะตูมนั้นนอกจากจะช่วยแก้กระหายได้แล้ว ยังช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย รวมถึงอาหารว่างอย่างโยเกิร์ต ก็สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่เกิดความอ่อนล้า จากอากาศร้อนให้กลับมา สดชื่นได้เช่นกัน

ส่วนอาหารคาวที่แนะนำให้รับประทานในช่วงหน้าร้อนนั้น เป็นอาหารจำพวกแกงเลียง หรือแกงจืดมะระทรงเครื่องยัดไส้หมู เพราะในอาหารทั้งสองชนิดนี้มีน้ำและผักเป็นส่วนประกอ บหลัก จะช่วยแก้กระหายและอาการร้อนในได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันอาหารที่ไม่แนะนำให้รับประทานในช่วงหน้าร ้อน นักโภชนาการกล่าวว่า เป็นอาหารจำพวกสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบเนื้อต่างๆ หรืออาหารมันและทอด เช่น แกงกะทิ หมูทอด ฯลฯ เพราะไขมันจากอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายสร้างความร ้อนเพิ่มมากขึ้น หรือพูดง่ายๆ ว่าอาหารในช่วงหน้าร้อน ควรรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และที่สำคัญต้องเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพื่อป้องกันโรคท้องร่วงที่จะเกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อน นั่นเอง
พร้อมกันนี้นักโภชนาการ สาวยังได้ฝากถึงวิธีปฏิบัติตน ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารในช่วงหน้าร้อนว่า 1.ควรอาบน้ำบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายสดชื่นและปราศจากกลิ่นตัว 2.ควรอยู่ในที่ร่มเพื่อป้องกันการเป็นลมแดด 3.ฟังเพลงที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย หรือนั่งสมาธิก็ช่วยได้ 4.ออกกำลังกายเบาๆ 5.หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ก็ช่วยให้คุณมีสุขภาพดีในช่วงหน้าร้อนนี้ได้ นักโภชนาการกล่าว.




0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น