วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

เลือกดอกกะหล่ำสดใหม่

เลือกดอกกะหล่ำสดใหม่



วิธีเลือกดอกกะหล่ำที่สดใหม่
ให้เลือกดอกที่แข็งแน่น ถือดูแล้วก้านและดอกไม่อ่อนปวกเปียก ใบเขียวสดกรอบ หากมีรอยไหม้สีเหลืองๆ ก็ไม่เป็นไร เพราะเกิดจากการที่ถูกแดดเผา ไม่ส่งผลต่อความสดและรสชาติ แต่หากมีจุดสีน้ำตาลหรือเทาแสดงว่าขึ้นรา หากไม่มากให้ตัดทิ้งขณะเตรียมปรุงอาหาร
การเตรียมดอกกะหล่ำก่อนปรุงอาหารต้อง ตัดใบและส่วนล่างของก้านทิ้งก่อนทุกครั้ง ใช้มีดตัดดอกกะหล่ำออกจากกึ่งกลางของก้านเป็นช่อๆ แต่ถ้าต้องการความรวดเร็วอาจผ่าดอกกะหล่ำเป็น 4 ส่วน แล้วตัดตามยาวอีกครั้ง

ดอกกะหล่ำสดที่ใช้ปรุงอาหารไม่หมดสามารถใส่ถุงพลาสติ กเก็บไว้ในช่องแช่ผักใน ตู้เย็นได้ 3 วัน แต่หากห่อดีๆ จะเก็บไว้ได้นานถึง 5 วัน ถ้านานกว่านี้ดอกจะช้ำ นำมาปรุงอาหารไม่อร่อย.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น