วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ไมโครเวฟทำงานอย่างไร

ไมโครเวฟทำงานอย่างไร

ทุกวันนี้การทำอาหารง่ายแสนง่าย แค่ใส่ไมโครเวฟก็ทานได้แล้ว ไม่เหมือนเมื่อก่อนต้องติดเตาแก๊ส เตาถ่านวุ่นวาย แล้วไมโครเวฟที่คนรุ่นใหม่ใช้กันเนี่ย ทราบไหมว่ามันเราทำอาหารได้อย่างไร

ไมโครเวฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีลักษณะคล้ายกับคลื่นวิทยุ แต่มีความถี่ที่สั้นกว่า หัวใจสำคัญของเตาไมโครเวฟ คือตัว “แม็กนิตรอน” ที่จะเป็นตัวเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นไมโครเวฟ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะคลื่นไมโครเวฟเป็นคลื่นมิใช่รังสี จึงไม่กระจายและสะสมในร่างกายมนุษย์

ระบบการทำงานของเตาไมโครเวฟ คลื่นไมโครเวฟจะพุ่งเข้าสู่อาหารจากทุกทิศทุกทางโดยร อบจากผนังเตาด้านใน แล้วแผ่กระจายไปสู่อาหาร เมื่อคลื่นไปกระทบอาหาร ทำให้โมเลกุลของอาการเกิดการเสียดสีกัน ก่อให้เกิดเป็นพลังงานความร้อน ทำให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว ก็เช่นเดียวกับการที่เราใช้มือถูกันไปมาเร็วๆจะรู้สึ กร้อนขึ้นทันที

จากคุณสมบัติเด่นของคลื่นไมโครเวฟที่ทำให้อาหารสุกอย ่างรวดเร็วแล้ว ยังเป็นตัวช่วยของคนทำอาหารไม่เก่งเพราะใช้ง่าย แถมยังปลอดภัยไร้เขม่าและควันไฟด้วย.

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น