รับประทานอาหารกระป๋องให้ปลอดภัย
ช่วงวันสงกรานต์อย่างนี้ ร้านรวงหลายแห่งก็ปิด การหาอาหารทานช่างยากลำบาก คงต้องหยิบอาหารกระป๋องที่เก็บไว้ขึ้นมากิน แต่ก็ไม่แน่ใจว่า อาหารกระป๋องเหล่านั้น จะปลอดภัยพอที่จะรับประทานได้ไหม ลองอ่านดู มีคำแนะนำ
เริ่มตั้งแต่เวลาซื้ออาหารกระป๋องมาใหม่ ๆ ถ้าอยากให้อยู่ได้นานและมีคุณภาพดีจนถึงวันหมดอายุ ก็ควรเก็บในที่แห้งและสะอาด ไม่ร้อนจัดจนเกินไป แต่ถ้าสงสัยว่าอาหารกระป๋องที่เก็บไว้ยังทานได้หรือไ ม่ แนะนำให้หยดน้ำลงบนกระป๋อง 2-3 หยด แล้วใช้ตะปูใหม่ ๆ ที่ไม่เป็นสนิม เช็ดให้สะอาด เจาะกระป๋องให้ทะลุ ถ้าลมในกระป๋องดูดน้ำลงไปแสดงว่าอาหารยังดีสามารถรับ ประทานได้ แต่ถ้ามีลมดันน้ำขึ้นมา แสดงว่าเสียห้ามทาน
ทางที่ดีไม่ควรบริโภคอาหารกระป๋องที่เก็บไว้นานเกินไ ป เพราะอาจมีปริมาณของโลหะบางชนิดจากภาชนะที่บรรจุอาหา รอยู่ ละลายลงสู่อาหารในระดับที่สูงเกินมาตรฐานกำหนด อาจทำให้เกิดพิษต่อผู้บริโภคได้
สิ่งที่ควรทำอีกอย่างหนึ่งคือ เมื่อจะรับประทานให้เทอาหารจากกระป๋องใส่ในภาชนะอื่น แล้วสังเกตดูว่าด้านในกระป๋องที่บรรจุนั้น มีรอยถูกกัดกร่อนหรือไม่ เพราะหากมีอาจจะได้รับอันตรายจากโลหะที่หลุดลอกออกมา ได้
ส่วนอาหารคาวนั้นถ้าเป็นไปได้ควรจะใส่ภาชนะหุงต้ม แล้วนำไปอุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน (ห้ามอุ่นด้วยกระป๋อง) ประมาณ 5-10 นาที เพราะนอกจากจะทำให้อาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้นแล้ว ยังมั่นใจได้ว่าปลอดภัยอีกด้วย.
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น