ดื่ม'เบียร์'หนักเสี่ยงมะเร็งกระเพาะ
การดื่มเบียร์มากๆ และดื่มเป็นประจำนานเป็นปีเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร
เอ็มเอสเอ็นบีซี - ชี้คอเบียร์ที่ดื่มหนักมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพา ะอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะถ้ามียีนบางตัวความเสี่ยงจะเพิ่มถึงกว่า 700%
งานศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนที่ดื่มเบียร์วันละ 2-3 ขวดนานหลายปี มีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น 75% และหากคนเหล่านี้มียีน rs1230025 แต่ไม่ได้ดื่มหนัก ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มวันละไม่ถึงขวด
ทว่า คนที่ทั้งดื่มหนักและดื่มมานาน รวมถึงมียีนดังกล่าว ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นทันทีกว่า 700 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มวันละไม่ถึงขวดและไม่มียีนนี้
อนึ่ง ยีน rs1230025 พบได้ทั่วไปในคน 20%
อย่างไรก็ตาม อิริก ดูเอลล์ นักระบาดวิทยาอาวุโสของสถาบันโรคมะเร็งคาตาลันในเมือ งบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ระบุว่า ไวน์และเหล้าดูเหมือนไม่เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งกระเพา ะอาหารแบบเดียวกับ เบียร์
“สาเหตุอาจเนื่องมาจากคนที่ดื่มหนักมีแนวโน้มดื่มเบี ยร์มากกว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทอื่นๆ”
การค้นพบนี้บ่งชี้ความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มเบียร์ กับความเสี่ยง โรคกระเพาะอาหาร แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าสิ่งใดเป็นสาเหตุและสิ่งใดเป็ นผลตามมา หรือมีปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุ
ในงานศึกษาที่นำเสนอในที่ประชุมประจำปีของสมาคมวิจัย โรคมะเร็ง แห่งอเมริกา ดูเอลล์และทีมนักวิจัยวิเคราะห์การดื่มแอลกอฮอล์กับส ถานะโรคมะเร็งกระเพาะ อาหารของคน 521,000 คน ที่อายุ 35-70 ปี และเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบแนวโน้มมะเร็งและโภชนา การของยุโรปในปี 1992 และ 1998
คณะนักวิจัยจะคอยสังเกตว่า ผู้เข้าร่วมเป็นตัวอย่างของการศึกษาเหล่านี้ดื่มไวน์ เบียร์ หรือเหล้าเป็นประจำหรือไม่ และหากพวกเขาเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ก็จะดูที่ตำแหน่งและระดับความรุนแรง
นักวิจัยพบว่า คนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำวันละ 65 กรัมขึ้นไป (เท่ากับเบียร์ 4-5 หน่วย) มีแนวโน้มเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้น 65% มากกว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำวันละ 0.1-4.9 กรัมตลอดระยะเวลาการศึกษา
เมื่อพิจารณาเฉพาะรายที่ดื่มเบียร์อย่างเดียว (แทนที่จะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป) ความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารจะสูงกว่าที่ระบุด้านบน โดยเฉพาะคนที่ดื่มหนักและมียีน rs1230025
โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นสาเหตุการเสียชีวิต 10,570 รายในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว และมักเกิดกับคนอายุ 65 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ตามข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของสหรัฐฯ นอกจากนั้นยังมีสถิติว่าในช่วงชีวิตของคนเรา ทุกๆ 1 คนใน 114 คนจะตรวจพบมะเร็งชนิดนี้
นักวิจัยไม่แน่ใจว่าเพราะเหตุใดจึงมีเพียงเบียร์ที่เ พิ่มความเสี่ยง มะเร็งกระเพาะอาหาร ทำไมไม่เป็นไวน์หรือเหล้า แต่สาเหตุอาจเป็นเพราะเวลาดื่มเบียร์ เรามักดื่มในปริมาณมากกว่าเหล้าหรือไวน์ ตลอดจนเมื่อร่างกายเผาผลาญเบียร์ก็จะเกิดสารก่อมะเร็ งมากกว่าด้วย
กล่าวคือ เมื่อร่างกายเผาผลาญแอลกอฮอล์ จะเกิดสารก่อมะเร็งที่เรียกว่าอะเซตัลดีไฮด์ แต่สำหรับเบียร์นั้นยังมีสารก่อมะเร็งที่มีในสัตว์ที ่ชื่อ เอ็น-ไนโตรโซดิเมธิลาไมน์ (เอ็นดีเอ็มเอ) การได้รับทั้งอะเซตัลดีไฮด์และเอ็นดีเอ็มเอเป็นระยะเ วลานานจากการดื่มเบียร์ อาจมีบทบาทในการเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร
และหากคนที่ดื่มหนักดื่มเบียร์มากกว่าไวน์หรือเหล้า ร่างกายจะสะสมอะเซตัลดีไฮด์และเอ็นดีเอ็มเอเพิ่มขึ้น เรื่อยๆ ทำให้ความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นตามไปด้ว ย
ดูเอลล์หวังว่า จะทำการวิจัยต่อไปเพื่อค้นหายีนอื่นๆ ที่อาจมีบทบาทต่อความเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น