วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ปกป้องหัวใจ ด้วยข้าวกล้อง

ปกป้องหัวใจ ด้วยข้าวกล้อง



ปกป้องหัวใจ ด้วยข้าวกล้อง (Lisa)


หมดยุคของข้าวขาวแล้ว ศตวรรษนี้คนรักสุขภาพหัวใจหันมากินข้าวไม่ขัดสีอย่าง ข้าวกล้องกันหมดแล้ว

เพราะผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทมเพิล ในสหรัฐฯ เปิดเผยในการประชุม Experimental Biology ประจำปีว่า ข้าวกล้อง มีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวในแง่ของการปกป้องหัวใจ โดยสารอาหารในข้าวกล้องสามารถต่อสู้กับโปรตีนที่ชื่อ ว่า Angiotensin II ซึ่งเป็นโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดแข็งตัว และโรคความดันโลหิตสูง แต่สารอาหารเหล่านี้จะหายไปทันที เมื่อข้าวถูกขัดให้มีสีขาว

สำหรับตัวเลือกที่ดีอื่น ๆ ได้แก่ ข้าว "องามิ" และ ข้าว "คินเนไม" ของญี่ปุ่น ซึ่งไม่ได้ผ่านการขัดสีทั้งหมด ชอบข้าวไทย หรือข้าวเทศก็เลือกได้เลยค่ะ



0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น